Nhu cầu tìm việc làm tăng vọt trong những tháng hè

Nhu cầu việc làm thêm của sinh viên ngày hè tăng cao

Những sinh viên không về nhà trong dịp hè năm nay khá nhiều, họ ở lại để làm thêm, tìm việc để kím thêm thu nhập hoặc để tích luỹ kinh nghiệm. Nhu cầu cao nên để tìm được một công việc phù hợp là rất khó. Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên (SV) TPHCM, viec lam them cho sinh vien  là những địa chỉ khá tin cậy để tìm việc làm thêm nhưng không đáp ứng được nhu cầu quá lớn trong hè năm nay.

 

Tiến Dũng – quê ở Thái Bình, SV Trường ĐH Công nghiệp TPHCM., chia sẻ: “Làm thêm chờ vô năm học luôn, mùa này về quê cũng không có gì làm lại tốn tiền tàu xe”. Còn Minh Lan (quê ở Bình Định) tuy không phải chịu áp lực về tiền bạc nhưng vẫn ở lại thành phố làm thêm một tháng trước khi về quê nghỉ hè. Lan chia sẻ: “Mình quan niệm đã là SV thì ít nhất phải trải qua một lần đi làm thêm để trải nghiệm. Học trên giảng đường ảo lắm”.

viec lam them

Dò tìm trên internet, hỏi han bạn bè, tìm kiếm thông tin trên các bảng tuyển dụng lao động, đến các trung tâm giới thiệu việc làm là những cách thường được SV sử dụng để tìm việc làm thêm. Những công việc như: phục vụ quán cà phê, lễ tân khách san…. là những việc rất hút SV. Tuy nhiên, không phải ai cũng đáp ứng được những yêu cầu về ngoại hình mà nhà tuyển dụng đưa ra.

Anh Nguyễn Trọng Hoàng, Trưởng phòng Hỗ trợ đời sống SV thuộc Trung tâm hỗ trợ học sinh, SV TPHCM., cho biết mỗi dịp hè trung tâm thường giới thiệu từ 5000. đến 6000. việc làm thêm cho SV. Chủ yếu là việc làm bán thời gian như: phục vụ bàn, phát tờ rơi, bán bao…’ việc làm toàn thời gian chỉ chiếm từ 20 – 30%.


Tại rất nhiều trung tâm giới thiệu việc làm khác ở TPHCM., hầu hết nhu cầu rất cao nhưng việc làm thì hiếm. Theo một chuyên gia về việc làm, mọi năm số đầu việc dành cho SV trong hè rất lớn, thế nhưng năm nay do tình hình kinh tế khó khăn nên việc tuyển dụng gần như không có.

 

Không may mắn như Dũng và Lan, Nguyễn Thị Nga (quê Hà Tĩnh, SV Trường ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM.) cho biết hè năm nay ở lại tranh thủ đi học ngoại ngữ mong ra trường sớm, còn việc làm thì ra trường tính luôn. Khi nhắc đến việc làm thêm, Nga lắc đầu ngao ngán: “Hè năm rồi mình vật vạ tìm việc khắp nơi không được đành chấp nhận đi làm công nhân nhưng lại bị môi giới lừa mất 200000. đồng, cuối cùng tiền mất mà việc chẳng có”.

Theo Nga, tìm việc làm thêm nên cẩn thận, tốt nhất là nhờ người thân giới thiệu. Đừng đưa tiền trước cho bất cứ ai kể cả họ có ghi biên nhận đi chăng nữa. Nên cảnh giác cao độ với những lời lẽ ngon ngọt và hứa hẹn. Không nên tin tưởng các trung tâm môi giới và tuyệt đối tránh xa bán hàng đa cấp.

viec lam them

Theo khảo sát của chúng tôi, gần đây chỉ có số ít SV khối ngành điện tử chọn công việc sửa máy lạnh mùa nóng kiếm tiền hay mở tiệm sửa điện thoai…. Những SV này được làm việc đúng chuyên ngành và có thu nhập cao. Còn đa số SV đi làm thêm vẫn làm những công việc quen thuộc như: giúp việc nhà, gia sư, phát tờ rơi…

 

Viec lam them là một trải nghiệm thú vị mà SV không nên bỏ lỡ, nhưng để tìm được một công việc phù hợp với đồng lương xứng đáng thì cần sự đầu tư thời gian, tìm hiểu kỹ lưỡng.

Xem thêm : Việc Làm Thêm Và Những Sự Lựa Chọn.