Việc làm thêm và những sự lựa chọn.

Trong cuộc sống sinh viên hiện nay các bạn thường hay có suy nghĩ là: mình có nên đi làm thêm hay không . Tùy thuộc theo mỗi hoàn cảnh của mọi người khác nhau,nên các bạn muốn đi làm thêm thì phải tự đặt cho mình câu hỏi: mình đi làm để vì mục đích gì?

Lựa chọn việc làm thêm – định hướng trước đường đi cho mình

Trên thực tế, không phải ai cũng có sự hậu thuẫn tốt (về kinh tế) từ phía gia đình. Nếu nhu cầu bản thân, quan trọng nhất là tiền trang trải cho việc học thiếu thốn ở mức dưới giới hạn cần thiết thì chúng ta không ai có thể yên tâm chỉ học mà không lo vấn đề tiền nong. Vì thế phải đi tim viec lam them để có thể được tiếp tục học. Như thế việc đi làm thêm thật sự có ích cho việc học tập của chúng ta.

 

Bên cạnh đó một số bạn đi làm thêm không phải do không đủ tiền đi học mà vì một lý do khác, cái mà mọi người thường nói là sự “đua đòi”. Mục đích của việc làm thêm là kiếm thêm nhiều tiền để có thể sử dụng điện thoại đời mới, tiệc tùng, đi chơi… Lúc này, việc đi làm thêm không có tác dụng hỗ trợ cho việc học, thậm chí nó còn có ảnh hưởng ngược lại. Đó cũng là một trong những lý do của tình trạng hàng năm có nhiều sinh viên bị đình chỉ học tập.

 

viec lam them

Ngoài ra có một số bạn muốn có thêm kinh nghiệm sau khi ra trường, do đó đi làm thêm để có thể mạnh dạn hơn, hoạt bát hơn, có nhiều mối quan hệ hơn… tạo điều kiện thuận lợi cho mình khi tìm việc. Tôi cho rằng các bạn cũng có cái lý của mình vì hầu hết các nhà tuyển dụng đều ưu tiên cho người có kinh nghiệm. Đây cũng là một thiệt thòi cho các sinh viên  mới tốt nghiệp.

 

Riêng tôi, là sinh viên năm 3, ngoài việc học ở trường tôi phải học thêm Anh văn, vi tính để có thể xin việc dễ hơn sau khi tốt nghiệp. Đối với tôi, như vậy đã đủ mệt lắm rồi. Nhưng nếu có một công việc làm thêm hợp lý hỗ trợ cho việc học, tôi vẫn thích đi làm thêm mặc dù tôi sẽ phải cố gắng rất nhiều.

 

Việc lựa chọn có nên đi làm thêm hay không trong thời gian học phải là sự lựa chọn của mỗi sinh viên, không ai giống ai, nhưng tôi nghĩ sự lựa chọn đó nên phải nhằm mục đích phục vụ việc học tập.

Xem thêm : Những Việc Làm Thêm Tại Nhà Đang Được Chú Ý Nhất